Hero Slide

Powell đã đổi miệng và phủ nhận hai lần tăng lãi suất trước khi kết thúc năm 2023. Nhưng đồng đô la Úc sẽ vẫn giảm trong tương lai?

Tóm tắt: Vào thứ Ba (22/6), đô la Úc so với đô la Mỹ mở cửa ở mức 0,7535. Tính đến thời điểm báo chí, đô la Úc so với đô la Mỹ tạm thời ghi nhận 0,7514, giảm 0,28%.

Vào ngày 22 tháng 6, Powell đã phủ nhận trong bài phát biểu của mình rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất hai lần trước khi kết thúc năm 2023. Bị ảnh hưởng bởi điều này, chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh 0,5%, mức giảm lớn nhất trong gần một tháng, trong khi đô la Úc ổn định. Bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Úc, triển vọng đối với đồng đô la Úc được cho là sẽ tiếp tục giảm.

Hôm thứ Ba (22/6), đô la Úc so với đô la Mỹ mở cửa ở mức 0,7535. Tính đến thời điểm báo chí, đô la Úc so với đô la Mỹ tạm thời ghi nhận 0,7514, giảm 0,28%.

Powell: Fed đã không quyết định tăng lãi suất hai lần trước khi kết thúc năm 2023

Sau khi Fed công bố tuyên bố diều hâu của mình, thị trường đã phản ứng quá dữ dội, một số quan chức Fed đã đưa ra những nhận xét ôn hòa nhằm giảm bớt sự hoảng loạn trên thị trường. Trong số đó, Chủ tịch Fed Powell đã đề cập đến vấn đề có nên tăng lãi suất hai lần trước cuối năm 2023 hay không, cho rằng Fed chưa quyết định tăng lãi suất hai lần trước cuối năm 2023 trừ khi có tình huống bất ngờ về lạm phát.

Sau phát biểu của Fed, chỉ số đô la Mỹ đã giảm từ mức cao vào thứ Hai và thị trường bắt đầu đánh giá lại lập trường diều hâu của Fed. Một số nhà đầu tư tin rằng khi giá hàng hóa ổn định, nền kinh tế toàn cầu phục hồi và các quan chức Fed thỉnh thoảng đưa ra những nhận xét ôn hòa, đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực suy yếu.

Image

Đáp lại, các nhà phân tích của Ngân hàng Thương mại Canada đã viết trong báo cáo nghiên cứu của họ rằng mặc dù Fed đưa ra tuyên bố diều hâu trong nghị quyết của mình vào tuần trước, một số quan chức Fed sau đó đã đưa ra những nhận xét ôn hòa nhằm giảm bớt kỳ vọng tăng lãi suất, giảm mua nợ hoang mang và rủi ro. Ngoài ra, bản thân chính sách tiền tệ của Fed còn tụt hậu so với nhiều nước, cộng với bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi trên diện rộng, quan điểm cho rằng đồng USD tiếp tục suy yếu vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể.

Đồng đô la Úc sẽ tiếp tục giảm sau triển vọng thị trường

Chính vì điều này, sau một tuần giảm liên tục, đồng đô la Úc cuối cùng đã ổn định trở lại. Nhưng tại sao đồng đô la Úc tiếp theo hoặc sẽ tiếp tục giảm? Bởi vì rất nhiều tin xấu sắp xảy ra để gây áp lực lên đồng đô la Úc.

Được biết, số liệu kinh tế Australia công bố hôm qua (21/6) cho thấy, doanh số bán lẻ tháng 5 tăng 0,1% so với tháng 4, trong khi thị trường dự kiến ​​tháng 5 sẽ tăng 0,5% so với tháng trước. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường đã ảnh hưởng đến niềm tin của Úc vào tăng trưởng kinh tế, khiến đồng đô la Úc bị kéo xuống.

Image

Đồng thời, dịch bệnh ở Úc đang diễn biến nhanh chóng, theo thông tin chính thức được Úc công bố, do tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, Victoria, bang đông dân thứ hai của Úc, đang bị phong tỏa nghiêm ngặt và nhanh chóng. Những cuộc phong tỏa này đã hạn chế việc đi lại, hạn chế các hoạt động thương mại, đánh vào nhu cầu thị trường và giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế. Sự sụt giảm của đồng đô la Úc đương nhiên là kết cục.

Ngoài ra, giá xuất khẩu quặng sắt, trụ cột của nền kinh tế Australia, đã giảm mạnh, cùng với sự sụt giảm liên tục nhu cầu quặng sắt tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất về quặng sắt, đã tác động đến thương mại xuất khẩu của Australia. Là một loại tiền tệ tài nguyên, đồng đô la Úc cũng nhất định bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự sụt giảm giá quặng sắt.

Tóm lại, mặc dù lập trường diều hâu của Fed đã được thúc đẩy bởi việc định giá lại thị trường, nhưng đồng đô la Úc dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm vì nhiều tin xấu sắp theo sau.

VINVITO