Hero Slide

พาวเวลล์เปลี่ยนปากและปฏิเสธการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองครั้งก่อนสิ้นปี 2566 แต่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะยังคงลดลงในอนาคตหรือไม่

สรุป: ในวันอังคาร (22 มิถุนายน) ดอลลาร์ออสเตรเลียเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเปิดที่ 0.7535 ณ เวลากด ดอลลาร์ออสเตรเลียเทียบกับดอลลาร์สหรัฐชั่วคราวบันทึก 0.7514 ลดลง 0.28%

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นายพาวเวลล์ปฏิเสธในคำปราศรัยของเขาว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองครั้งก่อนสิ้นปี 2566 โดยได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ ดิ่งลง 0.5% ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบเกือบเดือน ขณะที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียทรงตัว แนวโน้มค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียคาดว่าจะอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับผลกระทบจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจออสเตรเลียที่ชะลอตัว

ในวันอังคาร (22 มิถุนายน) ดอลลาร์ออสเตรเลียเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเปิดที่ 0.7535 ณ เวลากด ดอลลาร์ออสเตรเลียเทียบกับดอลลาร์สหรัฐบันทึกชั่วคราว 0.7514 ลดลง 0.28%

Powell: Fed ไม่ได้ตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองครั้งก่อนสิ้นปี 2023

หลังจากที่เฟดประกาศถ้อยแถลงที่ไม่เป็นธรรม ตลาดก็มีปฏิกิริยารุนแรงเกินไป เจ้าหน้าที่ของเฟดบางคนแสดงความคิดเห็นในทางที่ผิดเพื่อพยายามคลายความกังวลในตลาด ในบรรดาพวกเขานั้น นายพาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวถึงประเด็นว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองครั้งก่อนสิ้นปี 2566 หรือไม่ โดยกล่าวว่าเฟดไม่ได้ตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยสองครั้งก่อนสิ้นปี 2566 เว้นแต่จะมีสถานการณ์เงินเฟ้อที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

ตามคำกล่าวของเฟด ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงจากระดับสูงสุดในวันจันทร์ และตลาดเริ่มประเมินท่าทีที่แข็งกร้าวของเฟดอีกครั้ง นักลงทุนบางคนเชื่อว่าในขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทรงตัว เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัว และเจ้าหน้าที่ของ Fed ก็มีข้อสังเกตในเชิงนโยบายเป็นระยะๆ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงเผชิญกับแรงกดดันที่อ่อนค่าลง

Image

นักวิเคราะห์ของ Canadian Commercial Bank เขียนในรายงานการวิจัยของพวกเขาว่าแม้ว่าเฟดจะออกแถลงการณ์ที่ไม่เหมาะสมในการลงมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของเฟดบางคนก็ออกข้อสังเกตในเชิงนโยบายเพื่อลดความคาดหวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและลดการซื้อหนี้ ความตื่นตระหนกและความเสี่ยง นอกจากนี้ นโยบายการเงินของเฟดเองก็ยังล้าหลังในหลายประเทศ ประกอบกับภูมิหลังของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในวงกว้าง มุมมองที่ว่าค่าเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ

ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะอ่อนค่าลงต่อเนื่องหลังจากแนวโน้มตลาด

ด้วยเหตุนี้ หลังจากที่ร่วงลงอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ ในที่สุดเงินดอลลาร์ออสเตรเลียก็ทรงตัว แต่ทำไมเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่ตามมาหรือจะอ่อนค่าลงเรื่อย ๆ เนื่องจากมีข่าวร้ายมากมายที่กำลังจะตามมากดดันค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย

มีรายงานว่าข้อมูลเศรษฐกิจของออสเตรเลียที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ (21 มิถุนายน) แสดงให้เห็นว่ายอดค้าปลีกในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน ในขณะที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนพฤษภาคมเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อัตราการเติบโตที่ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้มากส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของออสเตรเลียในด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทำให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลง

Image

ในเวลาเดียวกัน การแพร่ระบาดของโรคในออสเตรเลียกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่โดยออสเตรเลีย วิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของออสเตรเลีย อยู่ภายใต้การปิดล้อมที่เข้มงวดและรวดเร็ว การปิดล้อมเหล่านี้เป็นการจำกัดการเดินทาง การจำกัดกิจกรรมทางการค้า กระทบความต้องการของตลาด และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง การล่มสลายของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียนั้นถึงวาระแล้ว

นอกจากนี้ ราคาส่งออกแร่เหล็กซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจของออสเตรเลียก็ดิ่งลง ประกอบกับความต้องการแร่เหล็กที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในจีน ซึ่งเป็นตลาดแร่เหล็กที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งกระทบต่อการส่งออกของออสเตรเลีย ในฐานะที่เป็นสกุลเงินของทรัพยากร เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะต้องได้รับผลกระทบอย่างมากจากการลดลงของราคาแร่เหล็ก

โดยสรุป แม้ว่าจุดยืนของเฟดจะได้รับแรงหนุนจากการตีราคาใหม่ของตลาด แต่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมีข่าวร้ายมากมายกำลังจะตามมา

VINVITO